Chúng ta có thể nâng cấp những bộ phận nào của máy tính?

cài win máy tính tại nhà quận 5

Chiếc máy tính thân yêu vẫn đang dùng tốt, bỗng dưng bắt đầu chạy chậm dần và thường xuyên ì ạch khiến công việc của bạn trở nên khó khăn. Bực tức và mệt mỏi, nhiều lúc bạn sẽ nghĩ sao không bán nó và mua máy khác?. Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng máy tính chậm đi có nhiều nguyên nhân mà trong đó đa phần là do cách sử dụng và việc nâng cấp hệ điều hành, phần mềm,… Nếu bạn đang tìm hiểu cách nâng cấp phần cứng máy tính, dịch vụ cài win máy tính giá rẻ của ETS sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này qua bài viết sau đây:

Chúng ta có thể nâng cấp những bộ phận nào của máy tính?

Nâng cấp RAM

Khi nào mới cần nâng cấp RAM, đó là khi mà hệ điều hành hay các phần mềm của bạn đã sử dụng đến ngưỡng RAM máy đang có. Khi này, các ứng dụng sẽ bị delay, chờ ứng dụng khác giải phóng bộ nhớ. Trong một số trường hợp không phần mềm nào chịu giải phóng, hệ điều hành sẽ tự động dừng để nhường bộ nhớ cho những tiến trình quan trọng.

Có nên nâng cấp RAM hay không?

Nâng cấp ổ cứng

Việc máy chậm do RAM chỉ khi bạn mở một phần mềm nào đó lên và thực hiện thao tác mà chưa lưu, còn các thao tác như lưu, trích xuất hoặc di chuyển dữ liệu mà chậm thì không phải là do RAM, đó là do ổ cứng của bạn.

Ổ cứng có hai nguyên nhân phổ biến gây ra chậm, một là do tốc độ vòng quay và hai là ổ cứng bị phân mảnh dữ liệu. Hai nguyên nhân này chỉ xuất hiện trên ổ cứng HDD, còn với SSD thì không gặp phải, do đó nâng cấp lên SSD là một giải pháp tốt nhất mà nhiều người đang hướng đến sử dụng.

thay ổ cứng cho laptop

Nâng cấp CPU

CPU là một thành phần trung tâm quan trọng, nó tiếp nhận và xử lý hầu hết các thông tin dữ liệu, nó đó nó chậm thì dường như mọi thứ cũng sẽ trở nên chậm chạp.

Khi nâng cấp CPU bạn phải chú ý các thông số như Socket (số chân) và Bus phù hợp với Mainboard của bạn, nếu không bạn không thể sử dụng CPU đó trên mainboard.

Nâng cấp card đồ họa

Khi bạn làm đồ họa hoặc xem các video, tấm hình có độ phân giải cực cao, việc nâng cấp một chiếc card đồ họa là điều nên làm để làm các tiến trình xử lý đồ họa trở nên nhanh hơn.

Khái niệm cơ bản về phần cứng và phần mềm máy tính

Nếu là máy bàn, bạn dễ dàng nâng cấp chúng qua các khe cắm mở rộng, tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn các dòng card có số bus bằng với số bus của mainboard. Thông thường loại card đồ họa có thông số càng cao thì càng mắc và đem lại hiệu năng càng cao.

Và giải pháp cuối cùng: Mua máy tính mới. Nếu máy của bạn đã ở đời quá cũ thì hãy nghĩ đến chuyện sắm ngay một em máy mới, bởi các máy cũ nếu nâng cấp thì dường như phải nâng cấp toàn bộ, chi phí cũng không hề rẻ hơn một chiếc máy tính mà còn có nguy cơ xung đột phần cứng hoặc vấn đề về bảo hành linh kiện.

Chat Facebook
Gọi điện ngay