Tốc độ máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Tốc độ máy tính nhanh hay chậm là điều mà nhiều người sử dụng máy tính quan tâm đến nhất. Máy tính có tốc độ xử lý nhanh, mượt mà sẽ khiến cho người dùng cảm thấy dễ chịu hơn, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với máy tính quá chậm. Để tìm hiểu tốc độ máy tính phụ thuộc vào những yếu tố nào, hãy nhanh chóng đọc ngay bài viết sau đây của dịch vụ sửa máy tính tại nhà của ETS:

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Bộ xử lý trung tâm là bộ não của hệ thống, đóng vai trò quan trọng trong việc chạy chương trình phức tạp cũng như đa nhiệm trên máy tính. Khi mua máy tính mới, bạn có thể tham khảo thông số về tốc độ xử lý (GHz/giây) của nhà sản xuất để biết thêm về tốc độ máy tính này.

Tuy nhiên, con số này không phải là tất cả. Tốc độ xử lý còn phụ thuộc vào chu kỳ xoay chẳng hặn. Một bộ xử lý Intel Core i3 có cùng tốc độ 2,9 GHz như bộ vi xử lý Intel Core i5 có thể vẫn chạy chậm hơn vì trong mỗi chu kỳ xoay thì hiệu suất hoạt động của nó kém hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính
Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Thông thường, máy tính có dung lượng RAM lớn (như 4GB) sẽ cho ra tốc độ máy tính cao hơn vì bộ nhớ ngắn hạn sẽ có nhiều không gian hơn, chạy đa nhiệm cũng tốt hơn.

Nhưng cũng như CPU, con số không quyết định được tất cả. Chất lượng RAM cũng ảnh hưởng đến tốc độ xử lý rất nhiều. Các thế hệ RAM mới đều được nâng cấp hơn về hiệu năng so với đời cũ, ví dụ như DDR4 và DDR3.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nâng cấp RAM để tăng tốc máy tính, tuy nhiên cần đảm bảo CPU và RAM phải tương thích với nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính
Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Ổ đĩa cứng HDD và ổ SSD

Ổ SSD cho hiệu năng tốt hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn so với HDD, máy chạy cũng êm ái hơn, tiết kiệm năng lượng và mát hơn. Tuy nhiên, giá của SSD thì cao hơn nhiều giá ổ cứng HDD.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Trong thế giới máy tính thì card đồ họa là thứ xa xỉ giúp hỗ trợ tốt cho máy chơi game, đào tiền điện tử hay làm việc nhiều ứng dụng đồ họa nặng.

GPU được thiết kế riêng giúp xử lý tác vụ đồ họa. GDDR5 tốt hơn nhiều GDDR4 và GDDR4 thì tốt hơn DDR4. Ở phân khúc cao cấp thì nên chú ý đến thông số của lõi CUDA, các loại quạt tản nhiệt, shaders cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP).

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính
Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Phần mềm cài đặt trên máy tính, laptop

Hệ điều hành: Nếu cài win laptop không tương thích với cấu hình phần cứng của máy tính sẽ khiến cho máy chạy rất chậm chạp. Ví dụ: máy cấu hình thấp chạy Linux sẽ rất mượt nhưng chạy Windows 10 sẽ rất chậm.

Chương trình: Các chương trình đồ họa như Photoshop, phần mềm chỉnh video,… sẽ chiếm rất nhiều bộ nhớ RAM và làm chậm máy tính. Các chương trình soạn thảo văn bản, bảng tính thông thường thì không như thế.

Các chương trình chạy ngầm (chạy nền): Tốc độ máy tính cũng phụ thuộc nhiều vào các chương trình chạy nền ví dụ như Skype hay Zalo,… Nếu bạn tắt tính năng chạy nền của các chương trình này thì có thể cải thiện tốc độ máy tính ở mức đáng kể.

Các phần mềm, tập tin rác: Những dữ liệu thừa sẽ được tích trữ theo thời gian sử dụng máy tính của chúng ta, chiếm bộ nhớ rất nhiều. Trong quá trình bảo trì máy tính thường xuyên, hãy dọn dẹp bớt những dữ liệu rác này để máy tính chạy nhanh hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính
Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Có thể thay đổi tốc độ máy tính được hay không?

Có rất nhiều phương án giúp bạn cải thiện tốc độ máy tính lên mức tối đa: thay phần cứng mới, dọn dẹp lại phần mềm, cài đặt lại Win,… Bạn nên tham khảo thông tin và xác định rõ nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm trước khi thay đổi bất kỳ thứ gì trên máy tính, laptop của mình.

Để biết thêm chi tiết về cách nâng cấp linh kiện laptop, máy tính giúp máy chạy nhanh hơn, trơn tru hơn, hãy liên hệ với dịch vụ cài đặt – sửa chữa máy tính chuyên nghiệp của ETS chúng tôi. Bạn sẽ được tư vấn chi tiết hơn về cách cài đặt, sửa chữa thích hợp nhất đối với cấu hình máy tính của bạn và tận hưởng dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, giá cạnh tranh trên thị trường. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi nhé!

Chat Facebook
Gọi điện ngay